Lễ dâng hương tưởng niệm 790 ngày Đức Thái tổ Trần Thừa băng hà (1234 – 2024)

Sáng ngày 27/02 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 790 ngày Đức Thái tổ Trần Thừa băng hà (1234 – 2024).

Về dự có đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; Đồng chí Trần Hữu Nam – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Trọng Lộ – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh; Đồng chí Trần Minh Tuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Bùi Xuân Phóng, Ủy viên BTV Huyện ủy – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy – Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo huyện; Đồng chí Nguyễn Nhật Vinh, Ủy viên BTV Huyện ủy – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; Đồng chí Đinh Bá Khải, Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Minh Hiếu, Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện… ; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo xã Tiến Đức cùng đông đảo con cháu họ Trần, nhân dân và du khách thập phương….

Các đại biểu dự lễ và dâng hương tưởng niệm 790 năm ngày Thái tổ Trần Thừa băng hà

Đức Thái Tổ Trần Thừa là con trưởng của Nguyên tổ Trần Lý, là thân phụ của vua Trần Thái Tông – vị Hoàng đế đầu tiên của vương triều Trần. Ngài sinh năm 1184, lớn lên khi cơ nghiệp nhà Lý đã suy yếu. Năm 1225, khi người con thứ Trần Cảnh lên ngôi, ngài được tôn làm Thái Thượng Hoàng. Với bản tính cẩn trọng, quyết đoán, ngài đã giao cho Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ từng bước thực hiện việc chuyển giao quyền lực từ nhà Lý sang nhà Trần, góp phần đưa nước nhà qua khỏi cuộc suy loạn vào cuối vương triều Lý. Đồng thời, Đức Thái Tổ còn hòa giải hiềm khích với các cựu thần triều Lý, đoàn kết nội bộ vương triều, củng cố quyền lực, quy tụ nhân tâm, dẹp yên các thế lực cát cứ, giữ vững giang sơn, đối phó vẹn toàn với nguy cơ xâm lấn của ngoại bang. Trong 9 năm ở ngôi Thái Thượng Hoàng, Ngài đã tổ chức 2 khoa thi để tuyển chọn hiền tài giúp dân, giúp nước. Năm 1234, Đức Thái Tổ Trần Thừa băng hà tại cung Phụng Thiên (Kinh thành Thăng Long), thọ 51 tuổi, miếu hiệu là Huy Tông, táng tại Thọ Lăng thuộc hương Tinh Cương, phủ Long Hưng, nay là thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Năm 1248 (sau khi mất 14 năm) ngài được truy tôn là Đức Thái Tổ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ công đức của Đức Thái Tổ Trần Thừa. Trong không khí linh thiêng, thành kính, cán bộ và nhân dân trong tỉnh nguyện tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của cha ông, đoàn kết, sáng tạo làm cho “Hào khí Đông A” mãi mãi trường tồn, lan tỏa và bừng sáng trong tâm hồn mỗi người con đất Việt; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh để xứng danh mảnh đất phát tích, khởi nghiệp của vương triều Trần.

Sau lễ dâng hương tại sân đền chính, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã tới dâng hương tại lăng mộ Đức Thái Tổ Trần Thừa. Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà