Ban tổ chức lễ hội Đền Trần Thái Bình tổ chức hội thi “Kéo lửa nấu cơm cần”

Lễ hội Đền Trần Thái Bình diễn ra từ ngày 13 đến 18 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, tại Đền thờ các vua Trần, xã Tiến Đức. Lễ hội đã tổ chức nhiều tích trò như thi cỗ cá, gói bánh chưng, vật cầu, pháo đất… Nhưng một trong những phần thi không thể thiếu trong lễ hội đó là phần thi “Kéo lửa nấu cơm cần”.

Các đội tham gia hội thi “Kéo lửa nấu cơm cần” Tham gia hội thi có 8 thôn, làng thuộc xã Tiến Đức.

Tham gia hội thi có 8 đội đến từ 8 thôn của xã Tiến Đức; mỗi đội có 4 người gồm 2 nam, 2 nữ mặc trang phục truyền thống, chít khăn đỏ… 2 người khiêng niêu đất bằng 1 đoạn tre, đi theo vòng tròn, 2 người đốt lửa bằng những thanh lứa khô đi theo nấu cơm bằng niêu đất. Trong thời gian 30 phút, đội nào nấu nhanh, chất lượng cơm ngon và trang trí đẹp, đúng quy định sẽ giành chiến thắng.

Hội thi “Kéo lửa nấu cơm cần” đã khơi dậy tinh thần thượng võ, lòng tự hào của dân tộc, truyền thống dựng nước, giữ nước của ông cha. Đồng thời, khắc họa về hình ảnh những nam thanh, nữ tú của muôn dân trăm họ ra trận đánh giặc ngoại xâm và khả năng ứng biến hậu cần trong mọi tình huống.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các đội hoàn thành tốt từng nội dung phần thi

Ban tổ chức trao thưởng cho các đội tham gia hội thi “Kéo lửa nấu cơm cần” ./.

Hoàng Thủy

Đài TT – TH Hưng Hà