Sẵn sàng cho Lễ hội đền Trần năm 2024

Năm 2024, Lễ hội đền Trần tại khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức tiếp tục được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Từ nhiều tháng qua, mọi công tác chuẩn bị cho chuỗi hoạt động diễn ra trong suốt lễ hội, từ ngày 13 – 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn đã được khẩn trương thực hiện.

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, đông đảo du khách đã đến về du xuân, chiêm bái tại đền Trần

Sẵn sàng cho lễ hội đền Trần năm 2024

Bên cạnh hoàn thiện xây dựng kịch bản chi tiết chương trình khai mạc lễ hội đền Trần và các chương trình nghệ thuật, huyện Hưng Hà còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức nghi lễ truyền thống, các hoạt động phần hội. Trước đó đã tu sửa một số hạng mục công trình tại di tích; lắp mới hệ thống camera giám sát; xây dựng mới hệ thống ki-ốt dịch vụ bán hàng… Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt được chú trọng. Đến nay, mọi phần việc đã hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp nhân dân địa phương cùng du khách thập phương về du xuân, chiêm bái và tham gia vào những chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của nơi đây.

Lễ hội đền Trần năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 – 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn. Trong đó, ngày đầu tiên tổ chức lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Lễ tế mở cửa đền, lễ dâng hương tại khu lăng mộ các vua Trần, lễ rước nước; buổi tối là chương trình khai mạc lễ hội và lễ bái yết. Theo chia sẻ của ông Vũ Xuân Thắng, thành viên Ban Quản lý di tích đền Trần, thành viên tiểu ban nội dung lễ hội đền Trần năm 2024, năm nay lễ rước nước thu hút gần 80 đoàn ở trong và ngoài tỉnh với hơn 2.000 người tham gia, ngoài ra còn có các du khách, tín đồ Phật tử thập phương về tham dự. Nghi lễ này đã được thực hiện từ hàng trăm năm qua, gợi nhớ lại thuở hàn vi tổ tiên nhà Trần vốn làm nghề chài lưới.

Đối với phần hội, có rất nhiều hoạt động sôi nổi, ngoài duy trì các hoạt động như năm 2023 gồm: Triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi cỗ cá, thi kéo lửa nấu cơm cần, kéo co… còn tổ chức thêm một số hoạt động độc đáo khác như: liên hoan hát văn, hội thi viết thư pháp, thi têm trầu cánh phượng, giải vật cầu, cờ tướng, giao lưu các CLB chèo và triển khai gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP. Trong đó, liên hoan hát văn sẽ diễn ra vào tối ngày 15 tháng Giêng ở sân tòa trung tế đền Vua, thu hút sự tham gia của Hội Thanh đồng đạo quan các huyện trong tỉnh. Chương trình bao gồm các giá đồng trong hệ thống thờ nhà Trần và hệ thống thờ Tứ phủ như giá Đức Thánh Trần, giá chầu Bát Tiên La, giá các Quan Hoàng… nhằm góp phần giữ gìn, phát triển và lan tỏa nghệ thuật chầu văn. Với triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình đã  lựa chọn được gần 80 tác phẩm nghệ thuật của các hội viên Chi hội Nhiếp ảnh và Mỹ thuật tham gia triển lãm. Các tác phẩm là thành quả từ những chuyến thực tế sáng tác của các nghệ sĩ tại khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, xoay quanh các lễ hội truyền thống, nhịp sống thường ngày, vẻ đẹp đất và người trước mùa xuân sang, ngoài ra còn có những tác phẩm hội họa hình tượng rồng chào năm Giáp Thìn 2024 sẽ góp phần tạo nên niềm vui, khí thế mới cho mỗi người khi được thưởng thức nghệ thuật trong không gian lễ hội truyền thống. Toàn bộ các tác phẩm tham gia triển lãm sẽ được hoàn thiện khâu trưng bày từ ngày 12 tháng Giêng để phục vụ nhân dân trong suốt các ngày lễ hội diễn ra.

Lễ hội đền Trần 2024 được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, gắn với tôn vinh di sản lễ hội đền Trần – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua đó tiếp tục khẳng định giá trị di sản văn hóa nhà Trần trên quê hương Hưng Hà; thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, lễ hội còn góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh của huyện Hưng Hà nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung.

 

Nguyễn Tuyết

Đài TT-TH Hưng Hà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *